ทำความรู้จัก บุหรี่ไฟฟ้า สำหรับมือใหม่ที่โคตรใหม่

ทำความรู้จัก บุหรี่ไฟฟ้า สำหรับมือใหม่ที่โคตรใหม่

          สำหรับบางคนที่รู้จัก บุหรี่ไฟฟ้า อยู่แล้ว ก็คงจะเป็นคำถามที่น่าเบื่อ แต่เชื่อเถอะว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่มีเข้าใจคำว่าบุหรี่ไฟฟ้าจริงๆ งั้นบทความนี้ขอพูดถึง พอตไฟฟ้า พาไปทำความเข้าใจกับเจ้าตัวพ่นควันที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมากในตอนนี้ เชื่อว่าหลายคนมองไปทางไหนก็เห็นคนถือเจ้าเครื่องสี่เหลี่ยมหรือรูปทรงแปลกที่มันพ่นควันได้กันแทบทั่วทุกที่ แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้ร็จักดีก็ยังคงมองว่ามันก็ไม่ต่างจากการดูดบุหรี่ม้วนปกติ แต่ขอบอกเลยว่ามันมีความต่างกันอยู่มาก บุหรี่ไฟฟ้า คือ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้ผลิตขึ้นมาทดแทนการสูบบุหรี่ม้วน โดยใช้กระบวนการจากไฟฟ้าและความร้อน ให้เกิดปฏิกิริยากลายเป็นไอน้ำออกมา อาจจะประกอบไปด้วยสารเคมีที่ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย โดยไม่มีการเผาไหม้ทำให้ไม่มีสารตกค้างในร่างกายแน่นอน และยังสามารถเป็นตัวช่วยในการลดสูบบุหรี่ม้วนอีกด้วย

ส่วนประกอบของบุหรี่ไฟฟ้าและวิธีการใช้งาน

           อย่างที่บอกว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างหนึ่ง แต่ส่วนประกอบของมันกลับไม่มากมายอย่างที่คิด บุหรี่ไฟฟ้าหนึ่งตัวนั้นประกอบด้วย

  • ตัวเครื่อง ที่สามารถผลิตได้จากโลหะ พลาสติก ขึ้นอยู่กับแบรนด์นั้นๆ
  • อะตอม ส่วนนี้ถือเป็นส่วนสำคัญ โดยที่จะเป็นตัวเชื่อมกับตัวเครื่องและเป็นตัวแปรให้น้ำยาเปลี่ยนเป็นไอ
  • แบตเตอรี่ แต่บางตัวก็จะใช้เป็นถ่านที่สามารถชาร์จได้ หรือบางตัวก็สามารถใช้ได้ทั้งแบตเตอรี่และถ่าน แต่ต้องเป็นถ่านที่ผลิตมาเพื่อใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าเท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดความอัตราย
  • น้ำยา ปัจจุบันมีการผลิตน้ำยาออกมาหลายกลิ่นหลายรูปแบบและมีสารนิโคตินเพื่อให้ความรู้สึกคล้ายกับสูบบุหรี่ม้วน

          วิธีใช้งานก็ไม่ยุ่งยากเพราะบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่สามารถเปลี่ยนน้ำยาได้ละไม่ได้ ฉะนั้นต้องดูว่าคุณชอบแบบไหน หากเป็นแบบที่มีอะตอมก็จะมีทั้งเก็บน้ำยาได้และเก็บน้ำยาไม่ได้ หากเก็บน้ำยาได้คุณก็ไม่ต้องเติมน้ำยาบ่อยๆแต่หากเป็นแบบไม่เก็บน้ำยาเรียกว่าแบบหยดสูบ ตัวนี้ต้องคอยหยดน้ำยาเอง หยดครั้งนึงก็จะสูบได้3-4ครั้ง และต้องคอยดูอย่าให้สำลีแห้ง และอย่าใช้งานตอนที่สำลีแห้งเครื่องอาจจะไหม้ได้

 สิ่งที่ต้องรู้ในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

ทำความรู้จัก บุหรี่ไฟฟ้า สำหรับมือใหม่ที่โคตรใหม่

           สำหรับใครที่ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแบบปรับวัตต์ ยิ่งเฉพาะกับอะตอมที่เป็นแบบหยดสูบ เมื่อใส่ลวดและสำลีลงไปแล้ว ต้องทำการเช็คค่าโอห์มให้เหมาะสม ซึ่งจะมีบอกอยู่หน้าจอของตัวเครื่อง ระวังอย่าให้ค่าโอห์มต่ำกว่า0.1 เพื่อไม่เกินอันตราย หากค่าโอห์มต่ำกว่า0.1 ตัวเครื่องที่สามารถปรับวัตต์ได้มันจะสามารถตัดระบบไฟอัตโนมัติอยู่แล้ว  ส่วนตัวเครื่องแบบยิงสด จะไม่มีหน้าจอบอกค่าโอห์ม หากใครยังเป็นมือใหม่บอกเลยว่าไม่แนะนำ เพราะนอกจากจะไม่มีหน้าจอบอกค่าโอห์มแล้ว ยังไม่มีการตัดระบบไฟอีกด้วย ถ้ามือใหม่ยังไม่มีความชำนาญก็ควรจะศึกษาข้อมูลให้ดี เพราะอาจเกิดอันตรายได้

          และนี้ก็คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าที่มือใหม่ที่คิดจะหันมาลองบุหรี่ไฟฟ้า แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องค่อยศึกษาไปเพราะไม่ใช่แค่ซื้อมาใส่น้ำยาแล้วจะสูบได้เลย มันยังมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและลูกเล่นอีกมากมายที่น่าสนใจ