สูบบุหรี่ไฟฟ้า ผสมกับสารกัญชา THC

สูบบุหรี่ไฟฟ้า ผสมกับสารกัญชา THC

          อันตรายที่ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า จำเป็นต้องรู้ บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่คนสูบบุหรี่รู้จักกันมา 16 ปีแล้ว โดยในอดีตมักไม่พบผลข้างเคียงที่น่ากังวลมากนักในระยะสั้น แต่ความอันตรายของการ สูบบุหรี่ไฟฟ้า ผสมกับสารกัญชา อาจจะปรากฏผลข้างเคียงร้าย ๆ ในระยะยาว ที่คงต้องรอเวลาสัก 20 ปี เพื่อค้นพบปกติน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประกอบด้วยสารนิโคติน และสารอื่น ๆ เช่น Propylene glycol , glycerin และรสผสมต่าง ๆ

            ในอดีตไม่เคยมีการรายงานมาก่อนว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้า อาจทำให้เกิดปอดอักเสบเฉียบพลัน นี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถึงร้อยละ 90 ในผู้ที่สูบกัญชา THC ภายใน 3 เดือน มากมาย โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้ป่วยจำนวนมากถึง 2290 คนและสูญเสียชีวิตถึง 47 คน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว วัยรุ่น และผู้ใหญ่วัยกลางคน

อาการที่พบหลังจากสูบบุหรี่ไฟฟ้ากัญชา THC

          อาการหลังสูบกัญชา THC ขึ้นโดยรวบรวมไปถึงปัญหาการหายใจ อาการหลังสูบกัญชา THC อาจจะเกิดขึ้นภายในเวลาไม่นานหลังสูบ และอาจต้องได้รับการรักษาในโรงพยาบาล บางคนจะต้องเข้าห้องไอซียู และบางคนมีสภาวะหายใจล้มเหลวจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ มีผู้ต้องใส่เครื่องหัวใจ-ปอดเทียม และผู้หนึ่งต้องผ่าตัดเปลี่ยนปอดทั้ง 2 ข้าง

          อาการอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นได้รวมถึงอาการทางปอด เหนื่อย ไอ เจ็บหน้าอก มีไข้ อ่อนเพลีย และอาการทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย และปวดท้อง การตรวจร่างกายพบว่ามีไข้ หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว และระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ ภาพเอกซเรย์ปอดแสดงผลผิดปกติที่ฝ้าขาว และการสแกนปอดด้วยคอมพิวเตอร์ก็พบว่ามีฝ้าขาวทั้งสองข้าง ส่องกล้องเข้าไปในหลอดลม เอาน้ำล้างปอด และตรวจพิเศษพบว่ามีน้ำมันวิตามินอี acetate ซึ่งเป็นสาระสำคัญในการสร้างน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

            นั่นแสดงว่าสาเหตุของอาการร้ายแรงนี้เกิดจากหายใจน้ำมันวิตามิน E acetate เข้าไปในปอด วิตามิน E นี้ สามารถใช้ได้โดยปกติเมื่อทาผิวหนัง แต่ถ้าหายเอาน้ำมันวิตามิน E เข้าไปในปอด วิตามิน E acetate จะเปลี่ยนเป็นรูปเหนียวหนืดเหมือนน้ำผึ้ง และเกาะติดในถุงลม ทำให้ปอดไม่สามารถดึงออกซิเจนจากอากาศและปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายได้ ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ระบบหายใจล้มเหลวและสามารถทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาอันสั้น

            ถึงแม้จะยังไม่มีรายงานคนไทยที่ป่วยด้วยโรคนี้ แต่ขอเตือนคนไทยทุกคนให้ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการสูบสารกัญชา THC ด้วยบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเด็ดขาด เพื่อปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของตนเองและคนรอบข้างไว้เสมอ การรักษาแนะนำให้ใช้สเตียรอยด์ตั้งแต่แรก จะช่วยให้ผู้ป่วยดีขึ้นได้และลดความเสี่ยงของการเป็นโรคนี้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

สูบบุหรี่ไฟฟ้า ผสมกับสารกัญชา THC

ผลของงานวิจัยบุหรี่ไฟฟ้าผสมกัญญาที่น่าสนใจ

          เมื่อพูดถึงเรื่องการสูบบุหรี่ไฟฟ้าและกัญชาในวัยเยาวชนอายุ 12-17 ปี เราพบว่ามีงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกาที่ได้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองสิ่งนี้ โดยใช้ข้อมูลสำรวจยาสูบกับสุขภาพของประชากรสหรัฐที่เก็บต่อเนื่องระยะยาว ตั้งแต่ปี 2556 ถึงปี 2561 โดยจำนวนตัวอย่างในการศึกษามีทั้งหมด 19,503 ราย เพื่อศึกษาแนวโน้มการเริ่มสูบกัญชาของเยาวชนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าและที่ไม่สูบบุหรี่ไฟฟ้า และนำมาเปรียบเทียบระหว่างรัฐที่เปิดเสรีกัญชากับรัฐที่ยังไม่ได้เปิดเสรีกัญชา

ks lumina gift set vip box4 premuim