พอต กับ บุหรี่ไฟฟ้า อันไหนอันตรายกว่ากัน

พอตกับ บุหรี่ไฟ้ฟา อันไหนอันตรายกว่ากัน

           พอตกับ บุหรี่ไฟฟ้า อันไหนอันตรายกว่ากัน การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีความน่าสนใจเป็นพิเศษในวงกว้างของผู้คน โดยเฉพาะกับวัยรุ่นที่ต้องการสะท้อนภาพลักษณ์แห่งความเท่ห์และตามกระแสโฆษณาที่ยิ่งทำให้มันดึงดูดมากขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว อะไรจริงกันแน่

1.พอต กับบุหรี่ไฟฟ้า อันไหนอันตรายกว่ากัน

  • บุหรี่ไฟฟ้ามีสารอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา เนื่องจากบุหรี่ธรรมดามีสารเคมีมากถึง 7,357 ชนิด แต่ไม่หมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย 100% และยังมีสารเคมีบางประเภทที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับร่างกาย

2.ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า

  • ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ประเภทไหน การสูดควันเข้าสู่ปอดนั้นย่อมมีผลเสียต่อสุขภาพเพราะควันเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการ

3.บุหรี่ไฟฟ้าเป็นแฟชั่น

  • โฆษณาและการส่งเสริมการตลาดเป็นปัจจัยที่เสริมสร้างความนิยม ทั้งนี้ การที่บุหรี่ไฟฟ้ามีกลิ่นหลาย ๆ รูปแบบ ทำให้เป็นที่นิยมเฉพาะที่วัยรุ่น

4.นิโคตินและสารเสพติด

  • แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะมีนิโคตินน้อยกว่า แต่การสูบอย่างต่อเนื่องอาจทำให้เกิดการเสพติดนิโคติน เช่นเดียวกับบุหรี่ธรรมดา นิโคตินเป็นสารที่สร้างความติดขึ้นได้ ซึ่งยากต่อการเลิก

อันตรายจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า พอตปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่จริงหรือ

        การสูบพอต และการสูบบุหรี่เกี่ยวข้องกับการสูดดมนิโคตินและสารอื่น ๆ เข้าไปในปอดของคุณ บุหรี่ไฟฟ้า ทำให้ของเหลวร้อนขึ้น เพื่อสร้างละอองลอย บุหรี่เผาใบยาสูบซึ่งทำให้เกิดควัน การสูบพอตมักถูกมองว่า ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ แต่การสูบพอตทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเช่นกัน ทั้งการสูบพอตและการสูบบุหรี่เป็นสิ่งเสพติดและนำสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกายของคุณ ระดับของสารเคมีเหล่านี้จำนวนมากจะสูงขึ้นเมื่อคุณเผาใบยาสูบ การสูบพอตไม่ได้เกิดขึ้นนานพอที่จะรู้ว่ามันอาจก่อให้เกิดความเสียหายระยะยาวประเภทใด

พอตกับบุหรี่ไฟฟ้า อันไหนอันตรายกว่า มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

          น้ำยาพอต หรือที่เรียกว่า E-Liquid คือ สิ่งที่อุปกรณ์หรือพอตใช้เพื่อสร้างไอ ให้คุณหายใจเข้าไป น้ำยาพอตไม่ใช่แค่น้ำ ที่สร้างกลิ่นหรือสร้างควัน พวกมันมักจะประกอบไปด้วย

  1. นิโคติน สารเสพติดและเป็นอันตรายในบุหรี่และผลิตภัณฑ์ยาสูบอื่น ๆ
  2. โพรพิลีนไกลคอลและกลีเซอรีน ใช้สารไอระเหย และเครื่องปรุงบางส่วนมีส่วนผสมอื่น ๆ รวมถึง สารเคมีที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็ง เช่น อะซิตัลดีไฮด์และฟอร์มัลดีไฮด์ , สารเคมีที่ทราบว่าทำให้เกิดโรคปอด เช่น อะโครลีน ไดอะเซทิล และ ไดเอทีลีนไกลคอล , THC สารเคมีในกัญชาที่ทำให้คุณ “สูง” วิตามินอี อะซิเตทเชื่อมโยงกับการบาดเจ็บของปอดที่เกิดจากการสูบพอต และโลหะหนัก
พอตกับ บุหรี่ไฟ้ฟา อันไหนอันตรายกว่ากัน

พอตกับบุหรี่ไฟฟ้า อันไหนอันตรายกว่ากัน

          อันตรายจากการสูบ พอตไฟฟ้า ได้แก่ ปอดและอวัยวะอื่น ๆ เสียหาย ปัญหาการหายใจ การเสพติด และอื่น ๆ ผู้คนมักจะคิดว่าการสูบพอตนั้น “ปลอดภัย” กว่าการสูบบุหรี่ แต่ก็ไม่ปลอดภัย

ปัญหาที่พบจากการสูบพอต

  1. โรคหอบหืด การสูบพอต ทำให้คุณมีโอกาสเป็นโรคหอบหืดและภาวะปอดอื่น ๆ ได้มากขึ้น อาจทำให้โรคหอบหืดที่มีอยู่ของคุณแย่ลงได้
  2. ปอดเป็นแผลเป็น ไดแอซีทิล ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในเครื่องปรุงบางชนิดสามารถทำให้เกิดโรคหลอดลมฝอยอักเสบ “ปอดข้าวโพดคั่ว”