บุหรี่ไฟฟ้า ตกน้ำแก้ไขยังไงดี?

บุหรี่ไฟฟ้า ตกน้ำแก้ไขยังไงดี?

บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ควรทำตกเป็นอันขาด โดยเฉพาะการตกน้ำ แล้วเชื่อเลยว่านักสูบหลาย ๆ คนคงเคยทำพอตใช้แล้วทิ้งของตัวเอง ตกน้ำกันมาแล้ว เพราะถ้าทำบุหรี่ไฟฟ้าตกน้ำมันต้องพังแน่ ๆ เพราะตัวบุหรี่ไฟฟ้ามีแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ควรโดนน้ำ เพราะหากเราไม่รีบปิดการทำงานของมัน น้ำจะเข้าไปทำให้แผงวงจรเหล่านั้นเกิดอาการชำรุด หรือที่เรียกว่า แผงวงจรช็อต ได้ สำหรับวิธีการแก้ไขมีดังต่อไปนี้

3 วิธีแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าตกน้ำ

ปิดและห้ามเปิดเครื่องเด็ดขาด

หลังจากที่หยิบขึ้นมาได้ ด้วยความตกใจ  ก็อาจจะรีบเปิดเช็คทันทีว่าบุหรี่ไฟฟ้ายังสามารถใช้งานได้อยู่หรือไม่ นับว่าเป็นข้อผิดพลาดอย่างร้ายแรง ไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะเมื่อเราเปิดเครื่องในขณะที่ตัวเครื่องและแผงวงจรอาจจะเปียก จะทำให้แผงวงจรในตัวเครื่องรัดวงจรได้ทันที  หากเราทำตกน้ำสิ่งแรกที่ควรทำก็คือ เช็ดทำความสะอาดให้แห้งเสียก่อน

ถอดแบตและเช็ดทำความสะอาด

ในบุหรี่ไฟฟ้าบางรุ่น สามารถถอดแบตหรือถ่านชาร์จออกมาได้ หากเราทำบุหรี่ไฟฟ้าตกน้ำ เราควรรีบถอดแบตออกมาเช็ดทำความสะอาดทันที เพราะถึงแม้เราจะปิดตัวเครื่องไปแล้ว  แต่หากยังมีแบตหรือตัวถ่านอยู่ในเครื่องระบบไฟก็อาจจะทำงานแล้วทำให้เครื่องช็อตได้ ทางที่ดีควรถอดออกมาเช็ดก่อน หรือหากบุหรี่ไฟฟ้าหรือพอตรุ่นไหนไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ เราควรใช้ผ้านุ่มเช็ดทำความสะอาดรอบตัวเครื่องเบื้องต้นเสียก่อน

รีบทำให้แห้งสนิทที่สุด

หลังจากที่เช็ดทำความสะอาดตัวเครื่องทั้งภายในและภายนอกเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีบางจุดเล็กน้อยหรือบางจุดที่ผ้าไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยจุดเล็ก ๆ พวกนี้ละที่ทำให้เกิดความชื้นและทำให้เกิดปัญหาการใช้งานในภายหลัง  วิธีทำให้บุหรี่ไฟฟ้าแห้งสนิทมีหลากหลายวิธีแล้วแต่ใครถนัด ไดร์เป่าผมก็เป็นวิธีการที่ดี แต่ห้ามเปิดลมร้อนเป็นอันขาด  เพราะจะทำให้ตัวเครื่องเสียหายได้ รวมไปถึงการใช้สำลีหรือคอตตอลบัตจ่มกับแอลกอฮอล์เพื่อเช็ดทำความสะอาดและเป่าลม เพราะแอลกอฮอล์นั้นจะระเหยได้ไวกว่าน้ำ ทำให้แผงวงจรแห้งไวกว่าเดิม หรือวิธีสุดท้าย คือ เอาบุหรี่ไฟฟ้าไปแช่ไว้ในถังข้าวสาร แต่ต้องระวังเรื่องฝุ่นจากข้าวสารเข้าไปโดนแผงวงจรได้ อันนี้เลือกวิธีการเอาได้เลย 

บทสรุปของบุหรี่ไฟฟ้าตกน้ำแก้ไขยังไงดี?

บุหรี่ไฟฟ้า ตกน้ำแก้ไขยังไงดี?

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นหากเราทำบุหรี่ไฟฟ้าตกน้ำ เมื่อทำตามวิธีข้างต้นแล้ว ตัวบุหรี่ไฟฟ้าสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง หากไม่สามารถกลับมาใช้งานได้จริง ๆ ในปัจจุบันก็มีช่างผู้ชำนาญในการรับซ่อมบุหรี่ไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ลองส่งให้ช่างตรวจเช็คอีกที  เพื่อความชัวร์  หากใช้งานได้เราจะได้ไม่ต้องเสียเงินเสียทอง เพื่อซื้อพอตบุหรี่ไฟฟ้าตัวใหม่  หากคิดว่าตัวเองเป็นคนไม่ค่อยระวังในปัจจุบัน ค่ายบุหรี่ไฟฟ้ามากมายได้ออกแบบ เจ้าบุหรี่ไฟฟ้าหรือพอตที่กันน้ำกันฝุ่นมาให้ได้ใช้เป็นตัวเลือกในการใช้งานกัน  ราคานับวันก็ไม่แรงมาก  และเราได้ใช้ของดี เพราะแต่ละแบรนด์แต่ละค่ายก็ต่างแข่งขันกันผลิตบุหรี่ไฟฟ้าออกมา  ทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์เต็ม ๆ

Pro ks and Pro kardinal