ควันและไอระเหย ต่างกันอย่างไร

ควันและไอระเหย ต่างกันอย่างไร

ควันและไอระเหย ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไร ผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าต่างพอจะเข้าใจว่าหมายถึงอะไร ไม่ว่าจะเรียกว่าควันหรือไอระเหยจริงๆแล้ว 2คำนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง คำว่าควัน จะเหมาะกับการใช้กับควันบุหรี่ ส่วนไอระเหย จะเหมาะกับการใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า เราไม่ได้จะมารู้รักษ์ภาษาไทยแต่อย่างใด ดังนั้น ควันและไอระเหยต่างกันอย่างไร

ถึงแม้ว่าการสูบบุหรี่หรือสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะมีสสารที่ปล่อยออกมามีลักษณะเป็นกลุ่มควันสีขาวเหมือนกัน แต่สิ่งที่ได้ออกมานั้นค่อนข้างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยทั้งสองสิ่งที่ปล่อยออกมานั้นมีองค์ประกอบทางสสารที่แตกต่างกัน แม้จะเกิดมาจากความร้อนเหมือนกันแต่ก็เป็นความร้อนที่ทำปฏิกิริยาทางเคมี ที่ต่างกันอย่างบุหรี่จะใช้ความร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้ด้วยไฟ ส่วนบุหรี่ไฟฟ้าจะใช้ความร้อนจากการจ่ายไฟเพื่อทำปฏิกิริยากับตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้เกิดเป็นกลุ่มไอน้ำ ซึ่งทั้ง

ควันและไอระเหยที่มีหน้าตาเหมือนกันแต่กลับให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันอยู่ดังต่อไปนี้

องค์ประกอบ

สารตัวเดียวที่ทั้งควันจากบุหรี่และไอระเหยจากบุหรี่ไฟฟ้า มีเหมือนกันนั่นก็คือนิโคติน แต่นอกเหนือจากนั้นควันบุหรี่จะประกอบไปด้วยสารเคมีชนิดอื่น อีกหลากหลายชนิดและ 70 ชนิดในควันบุหรี่มีฤทธิ์ในการก่อมะเร็ง ส่วนขอบบุหรี่ไฟฟ้าจะมีองค์ประกอบเพียงไม่กี่ชนิด ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่คนเราใช้ทุกวันเพราะเป็นองค์ประกอบที่ใช้ในวงการเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่มนุษย์อย่างเราใช้ทุกวัน

กลิ่น

กลิ่นของควันบุหรี่จะยังคงฝังรากลึกและตลบอบอวลอยู่ในห้องเป็นเวลายาวนานหากมีการสูบบุหรี่ในห้องหรือภายในเคหสถาน แต่กลับกัน ไอระเหยจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะอยู่เพียงระยะวลาสั้น ๆ  อาจมีมวลหนาแน่นและมีการกระจายตัวที่ช้ากว่าควันบุหรี่ฟ้า หรือ จับคนสูบบุหรี่และคนสูบบุหรี่ไฟฟ้ามาไว้รวมกันคนที่สูบบุหรี่และพ่นควันออกมาเราจะเห็นควันเพียงแค่เวลาสั้น ๆ แต่กลิ่นจะคงอยู่อย่างยาวนานกลับกันไอระเหยจากไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้า

สารตกค้าง

การสูบบุหรี่ภายในห้องจะทำให้เกิดเป็นคราบเขม่าและทิ้งกลิ่นที่ค่อนข้างจะชัดเจนแบบฝังแน่น สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นเช่นนั้นก็คือ สารทาร์ ซึ่งเป็นส่วนผสมของเรซินที่เป็นพิษทำให้เป็นสาเหตุหลักในการก่ออันตรายให้กับร่างกายอีกทั้งยังขึ้นชื่อเรืองการย้อมสีทุกอย่างที่สัมผัสอีกด้วย ไม่พอยังจะมีในส่วนของสารคาร์บอนมอนอกไซด์ โดยจะทำงานร่วมกับน้ำมันดินทำให้ผนังบ้านของคุณมีสีเหลืองหมอง ๆ ไม่น่าดู ส่วนของ PG และ VG ในไอบุหรี่ไฟฟ้า อาจจะสร้างสารเคลือบบาง ๆ บนพื้นผิวกระจก แต่ทำความสะอาดได้ง่าย และจุดสำคัญคือมันจะไม่ทำให้ผนังและผ้าของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อเวลาผ่านไป และจะไม่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูเก่ากว่าที่เป็นจริงนี่แหละจึงเป็นสาเหตุให้คนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีกลิ่นแบบคนที่สูบบุหรี่มวน

บทสรุปควันและไอระเหย

ควันและไอระเหย ต่างกันอย่างไร

แต่ไม่ว่าจะไอหรือจะควันจะเรียกแบบไหนก็ตามแต่ความสะดวกของคนคนนั้นได้เลย เราแค่อธิบายความแตกต่างของควันและไอระเหยแค่นั้น